17:48 EDT Thứ năm, 28/03/2024

Trang nhất » Tin Tức » TIN HOẠT ĐỘNG CỦA CHI CỤC

Kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2016 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum

Thứ hai - 18/07/2016 04:41
Để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong 6 tháng đầu năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Tập thể Chi cục ATVSTP

Tập thể Chi cục ATVSTP

Tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức trong đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đạt được một số kết quả cụ thể:
   Chủ động, tham mưu kịp thời Sở Y tế, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh các văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn, nhất là việc triển khai thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP và tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2011- 2015 thực hiện Chiến lược Quốc gia an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030.
   Bên cạnh đó hoạt động truyền thông cũng được đẩy mạnh, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức Lễ phát động nhân “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016 với trên 3.300 người tham dự; tổ chức 957 buổi nói chuyện chuyên đề với 30.476 lượt người tham dự; tuyên truyền kiến thức ATTP trên phương tiện thông tin đại chúng: 276 lần trên sóng truyền hình, 1.347 lần trên sóng phát thanh; xe loa; tổ chức 6 hội nghị tuyên truyền phổ biến kiến thức ATTP với 284 người tham dự; tổ chức cho 352 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ký cam kết bảo đảm ATTP; tổ chức 6 lớp tập huấn các văn bản pháp luật liên quan đến ATTP cho 90 cán bộ chuyên trách và cộng tác viên ATTP tại các xã, phường, thị trấn; phối hợp với Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh xây dựng 01 chuyên mục sức khỏe cộng đồng về cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm. Cung cấp thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh tốt, bảo đảm ATTP và công bố công khai các tổ chức, cá nhân có hành vi gian dối, sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
   Hoạt động thanh tra, kiểm tra cũng được triển khai tích cực đặc biệt trong các đợt cao điểm về ATTP. Tổng số cơ sở được kiểm tra là 3.266/6.147 cơ sở (kể cả cơ sở thuộc ngành khác quản lý), số cơ sở được kiểm tra đạt tiêu chuẩn ATTP là 2.413 cơ sở chiếm tỉ lệ 73.9% (trong đó số cơ sở thuộc ngành y tế quản lý được kiểm tra là 2.041/3.304 cơ sở, số cơ sở đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm là 1.575 chiếm tỉ lệ 77,2% ). Xử phạt vi phạm hành chính 161 cơ sở với số tiền 175.325.000 đồng.
Số ca ngộ độc thực phẩm/100.000 dân đạt được chỉ tiêu kế hoạch giao, các vụ ngộ độc đều được điều tra xác minh nguyên nhân gây ngộ độc và được xử lý kịp thời, không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.
   Tuy nhiên, công tác quản lý về ATTP trên địa bàn tỉnh còn gặp khó khăn, thách thức như: nhân lực và kinh phí chưa đáp ứng đủ yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, các cơ sở kinh doanh thực phẩm phần lớn là nhỏ, lẻ chưa đáp ứng đủ điều kiện về ATTP theo quy định và vì mục đích lợi nhuận nên những đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm mặc dù đã được các cơ quan chức năng tuyên truyền phổ biến kiến thức, tổ chức ký cam kết và xử phạt vi phạm hành chính nghiêm minh, nhưng họ vẫn cố tình, bất chấp mọi thủ đoạn để sản xuất, cung cấp thực phẩm không an toàn cho người tiêu dùng. Các cơ sở nấu ăn lưu động hoạt động tự phát và nằm rải rác trong khu dân cư vùng nông thôn nên khó quản lý, kiểm soát.
   Trên cơ sở kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2016, trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch hoạt động bảo đảm ATTP năm 2016 với việc đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông các quy định của pháp luật về ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành và chuyên ngành về ATTP; giám sát chặt chẽ tình hình NĐTP và điều tra xử lý kịp thời khi có NĐTP xảy ra trên địa bàn, hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong do NĐTP; giám sát, hỗ trợ tuyến cơ sở về hoạt động quản lý ATTP trên địa bàn trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao./.
 

Tác giả bài viết: Phan Thị Kiều Linh

Nguồn tin: Chi cục ATVSTP tỉnh Kon Tum

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
chi cục an toàn thực phẩm kon tum


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN



THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 198

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 194


Hôm nayHôm nay : 61568

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2072383

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17604637

LIÊN HỆ


Mã chống spam Thay mới