03:53 EST Thứ tư, 12/12/2018

Trang nhất » Tin Tức » TRUYỀN THÔNG

Cách phân biệt một số loại nấm độc

Trong những ngày nóng bức, Kon Tum bắt đầu có những cơn mưa đầu mùa nấm tự nhiên sinh sôi mạnh ở khắp rừng, nương rẫy , trong số đó có rất nhiều loài nấm độc có độc tố, không ăn được. Nấm phát triển đồng nghĩa với việc thói quen vào rừng hái nấm về ăn của bà con dân tộc, vì vậy nếu không có kiến thức và không biết phân biệt được loại nấm nào là nấm độc thì dễ xảy ra ngộ độc, gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng cho bà con.

Ngộ độc rượu: Nguyên nhân, hậu quả và cách phòng ngừa

Rượu là đồ uống có từ lâu đời không những ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sử dụng rượu thái quá, không đúng cách sẽ gây tổn thương trực tiếp sức khỏe, thậm chí gây tử vong. Đặc biệt, tình hình sản xuất rượu giả, rượu lậu ngày càng có xu hướng phát triển, gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán năm 2018

Hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Bảo đảm an toàn thực phẩm không chỉ giảm bệnh tật, tăng cường sức lao động mà còn nâng cao sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và thể hiện nếp sống văn minh của đất nước. Những ngày giáp tết Nguyên đán 2018, thị trường thực phẩm càng nhộn nhịp, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đa dạng các mặt hàng truyền thống như: Giò, chả, thịt gia súc, gia cầm, bia, rượu, bánh, mứt kẹo, rau quả các loại..., nhiều mặt hàng có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Để đề phòng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum hướng dẫn một số cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn như sau:

THỰC PHẨM CHO NGƯỜI CAO TUỔI: NÊN VÀ KHÔNG NÊN

Chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với người cao tuổi là một vũ khí tích cực và hiệu lực chống lại sự lão hóa. Chế độ ăn cân bằng các nhóm thực phẩm cùng thói quen ăn uống điều độ, đúng lượng và đúng lúc tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng quyết định phần lớn sức khỏe, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa Hè

Khí hậu nước ta mang đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa, một năm có bốn mùa: mùa xuân, mùa hạ (mùa hè), mùa thu và mùa đông. Trong đó, mùa hè là mùa có độ ẩm cao hội tụ các điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm phát triển bao gồm các vius (Rota vius…), vi khuẩn (Samonella, Tụ cầu khuẩn…), nấm mốc (Aspergillus histolitica trong lạc, cùi dừa…).

Phòng tránh ngộ độc nấm mùa mưa

Trong những ngày nóng bức, cứ vào tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, Kon Tum vào mùa mưa nên nấm mọc lên rất nhiều ở nơi nóng ẩm như ở rừng, rẫy, bờ ruộng, bờ ao, thậm chí cả vườn nhà… trong số đó có rất nhiều loài nấm độc có độc tố, không ăn được. Nấm độc có nhiều màu sắc đẹp, sặc sỡ hay mọc ở nơi ẩm ướt và môi trường ô nhiễm, nhất là vào mùa mưa.

Đ/c Võ Văn Quang - Giám đốc TTYT huyện Ia H’Drai  phát biểu tại buổi tập huấn

Trung tâm Y tế huyện Ia H’Drai tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho cán bộ chuyên trách và cộng tác viên an toàn thực phẩm tuyến xã

Ngày 13/7/2016, tại Hội trường Trung Y tế huyện Ia H’Drai đã tổ chức lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016 cho cán bộ làm công tác ATTP ở các xã trên địa bàn. Dự và chỉ đạo lớp tập huấn có BS CKI Võ Văn Quang - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, tham gia lớp tập huấn có 12 học viên là Trưởng trạm Y tế xã, cán bộ chuyên trách, cộng tác viên về ATTP và cán bộ tăng cường tại 03 thôn thuộc 03 xã của huyện Ia H’Drai.

Loại nấm thường gây ngộ độc trên địa bàn tỉnh Kon Tum

CẢNH BÁO NGUY CƠ NGỘ ĐỘC NẤM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM

Trong thời gian dài nắng hạn và Kon Tum bắt đầu có những cơn mưa đầu mùa là điều kiện thuận lợi để các loại nấm hoang dại mọc nhiều và khắp núi rừng, nương rẫy. Đối với bà con dân tộc vùng sâu, vùng xa nấm là món ăn khoái vị được nhiều người ưa thích, nhất là trong thời gian canh tác phải ở lại trong các láng, trại, vì vậy nếu không có kiến thức và không biết phân biệt được loại nấm nào ăn được và loại nấm nào là nấm độc không ăn được thì dễ xảy ra ngộ độc, gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng cho bà con.

Kon Tum: Giải pháp về công tác an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW, ngày 21-10-2011 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Kon Tum, qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị đã đạt nhiều kết quả quan trọng và tiếp tục có nhiều giải pháp về công tác đề an toàn thực phẩm (ATTP) của tỉnh nhà.

Huyện Ngọc Hồi: Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016

Ngày 20 tháng 4 năm 2016, tại Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Ngọc Hồi, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”.

Huyện Ngọc Hồi tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016

Thực hiện Kế hoạch số 50/KH-BCĐ ngày 01/04/2016 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016.

Cơ sở kinh doanh “Phở sạch”: tấm gương điển hình về an toàn thực phẩm

Ăn uống là hoạt động thiết yếu của con người, tuy nhiên ăn uống như thế nào để bảo đảm an toàn cho sức khỏe con người là vấn đề người tiêu dùng quan tâm. Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, có khoảng 2.174 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm nhà hàng, khách sạn, quán ăn, cà phê giải khát; đa số các cơ sở đều chấp hành tốt các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm, bên cạnh đó vẫn còn một số cơ sở chưa bảo đảm các điều kiện về vệ sinh cơ sở, vệ sinh chế biến…

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum tổ chức giáo dục truyền thông, thông tin về an toàn thực phẩm cho các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Nhằm nâng cao kiến thức, thực hành và trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum, từ ngày 12/12 đến ngày 27/12/2015, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm các huyện Ia H’Drai, huyện Đăk Glei, huyện Ngọc Hồi và thành phố Kon Tum, đã tổ chức 7 lớp giáo dục truyền thông, thông tin về an toàn thực phẩm cho các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể trên địa bàn.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức lớp giáo dục truyền thông, thông tin về an toàn thực phẩm cho các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Đăk Glei

Nhằm nâng cao kiến thức, thực hành và trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện Đăk Glei.

Công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Trung Thu 2015

Tết Trung Thu nhu cầu tiêu dùng bánh trung thu rất lớn, kèm theo đó là các loại bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát cũng tăng.


Các tin khác

1 2  Trang sau
 
chi cục an toàn thực phẩm kon tum


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾNTHỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 333

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6708

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1866432

LIÊN HỆ


Mã chống spam Thay mới