15:46 ICT Thứ hai, 25/09/2023

Trang nhất » Tin Tức » CẢNH BÁO

Thông tin về quá trình xử lý vụ việc pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum

Chủ nhật - 06/09/2020 21:32
Lúc 15 giờ ngày 19/8/2020, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế nhận được điện thoại của Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai thông báo có hai vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc ngày 18/8/2020 từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương, được Trung tâm Chống độc chẩn đoán ban đầu: Theo dõi ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Botulinum. Qua tìm hiểu của Trung tâm Chống độc, cả hai bệnh nhân trên đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội); lần sử dụng cuối cùng là cuối tháng 7/2020.
Ngay lập tức, cùng ngày 19/8/2020, Cục An toàn thực phẩm có Công văn hỏa tốc số 1907/ATTP-NĐTT đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra, xác minh thông tin.
Ngày 20/8/2020, thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới, ghi nhận: Đây là cơ sở sản xuất do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản thành phố Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ ngày 03/01/2020. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Công ty không duy trì điều kiện vệ sinh như vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước,…đoàn kiểm tra đã giao Phòng Y tế huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty, yêu cầu khắc phục điều kiện vệ sinh, đồng thời đoàn kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại công ty gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Cũng trong thời gian này, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nhận mẫu bệnh phẩm (phân bệnh nhân) và mẫu pate dùng dở dang của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.
Ngày 25/8/2020, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thông báo kết quả ban đầu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và hộp pate dùng dở dang dương tính với vi khuẩn Clostridium Botulinum nhưng không điển hình, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đề nghị thêm thời gian nuôi cấy để có kết quả chính xác. Với kết quả ban đầu này, cả các đơn vị kỹ thuật, điều trị và cơ quan quản lý đều khẳng định chưa đủ cơ sở để kết luận việc nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay là do quá trình sản xuất hay quá trình sử dụng. Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia khẩn trương tiến hành xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất đối với sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp.
Lúc 17 giờ thứ Sáu ngày 28/8/2020, Cục An toàn thực phẩm nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay, đồng thời lúc 18 giờ cùng ngày Cục An toàn thực phẩm cũng nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Ngay lập tức, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm điện thoại cho Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội đề nghị có cuộc họp gấp ngay trong đêm với lãnh đạo Sở Y tế thành phố Hà Nội, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội. Sau khi nghe báo cáo và phân tích kết quả xét nghiệm của 2 Viện, đại diện các đơn vị thống nhất khẳng định sản phẩm pate Minh Chay của Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum  gây ngộ độc cho người bệnh (cuộc họp kết thúc vào 22 giờ thứ Sáu, ngày 28/8/2020).
Sáng thứ Bảy ngày 29/8/2020, Cục An toàn thực phẩm đăng thông tin cảnh báo trên website của Cục (www.vfa.gov.vn), yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin này.
Cũng trong sáng thứ Bảy ngày 29/8/2020, Cục An toàn thực phẩm ban hành Công văn số 1995/ATTP-NĐTT đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát, giám sát, thu hồi sản phẩm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không sử dụng sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới; khuyến cáo người tiêu dùng nếu đã sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra.
Trưa thứ Bảy ngày 29/8/2020, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm phát ngôn chính thức trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam để cảnh báo về việc thu hồi và dừng sử dụng các sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới.
Cũng trong ngày 29/8/2020, Cục An toàn thực phẩm ban hành Công văn số 1996/ATTP-NĐTT gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội (đơn vị quản lý an toàn thực phẩm đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới) đề nghị tiếp tục kiểm tra, xác minh vi phạm của Công ty này  và chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra khi có dấu hiệu hình sự theo quy định.
Như vậy, có thể khẳng định từ khi tiếp nhận thông tin vụ việc, với quan điểm sức khỏe của người dân là tối thượng, Cục An toàn thực phẩm đã hành động với tinh thần trách nhiệm cao, quyết liệt, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật để xử lý vụ việc.
Tuy nhiên, những ngày gần đây xuất hiện và phát tán thông tin cho rằng “Ngày 20/8/2020, đã có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay của Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum nhưng đến ngày 29/8/2020, Cục An toàn thực phẩm mới phát đi cảnh báo thu hồi sản phẩm, hành động như vậy là quá chậm trễ. Giải thích về sự việc này, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho rằng cần cân bằng giữa lợi ích của doanh nghiệp và sức khỏe người dân”.
Trước sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin này là sai sự thật, một lần nữa Cục An toàn thực phẩm khẳng định: Sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng, việc phát tán thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng xấu đến công tác cứu chữa người bệnh cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn  thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ động cơ của việc phát tán thông tin trên./.

Nguồn tin: Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
chi cục an toàn thực phẩm kon tum


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾNTHỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 17961

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 391817

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11165267

LIÊN HỆ


Mã chống spam Thay mới