14:31 EST Thứ tư, 30/11/2022

Trang nhất » Tin Tức » TIN HOẠT ĐỘNG CỦA CHI CỤC

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - 5 năm xây dựng và trưởng thành (2009-2014)

Thứ năm - 05/03/2015 02:43
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được thành lập vào năm 2009 theo Quyết định số 19/QĐ-UB ngày 04/3/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum; có chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Chi cục theo Quy chế được ban hành kèm theo Quyết định số 53/2009/QĐ-UBND ngày 25/9/2009 của UBND tỉnh Kon Tum.
Kể từ ngày thành lập đến nay, Chi cục ATVSTP đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, vượt qua nhiều khó khăn, ngày càng khẳng định được vị trí quan trọng của mình trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
Ra đời sau 02 năm nước ta gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đúng vào thời điểm kinh tế thế giới đang lâm vào suy thoái nghiêm trọng, trong đó có Việt Nam nói chung và kinh tế của tỉnh Kon Tum nói riêng cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ, các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, số lượng doanh nghiệp giải thể ngày một tăng, thu ngân sách Nhà nước giảm nên chi cho đầu tư công giảm mạnh và việc đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, mua sắm trang thiết bị, phương tiện đi lại cho Chi cục ATVSTP đều không thể triển khai đúng theo đề án Tăng cường năng lực cho các Chi cục ATVSTP tuyến tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vì vậy rất khó khăn trong việc tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành chức năng, nhiệm vụ được giao. Nhưng với tinh thần vượt khó, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức trong Chi cục, từ một đơn vị nhỏ bé lúc mới thành lập với biên chế được giao là 12 người, trong đó chỉ có 02 cán bộ lãnh đạo, số còn lại hầu hết đều mới ra trường, chưa kinh qua thực tiễn về lĩnh vực quản lý ATTP và Chi bộ cũng chỉ có 03 đảng viên, đến nay Chi cục ATVSTP đã lớn mạnh và ngày càng phát triển. Sau 05 năm Chi bộ đã kết nạp được 05 đảng viên mới, nâng số đảng viên trong chi bộ lên 08 đồng chí; Ban chỉ đạo Liên ngành (BCĐLN) về vệ sinh an toàn thực phẩm và mạng lưới quản lý ATTP đã được thành lập từ tỉnh đến huyện/thành phố và xã/phường/thị trấn. Đến cuối năm 2014 đã có 100% số huyện/thành phố và xã/phường/thị trấn đều đã thành lập BCĐLN và đã ban hành Quy chế hoạt động; đã có 9/9 huyện/thành phố thành lập Trung tâm ATVSTP với số lượng là 05 người/huyện và 102 xã/phường/thị trấn đã được bố trí 204 cán bộ chuyên trách và Cộng tác viên về ATTP, bình quân mỗi xã có 02 người (01 cán bộ chuyên trách và 01 Cộng tác viên ATTP) đồng thời đã được UBND tỉnh bố trí kinh phí chi trả tiền thù lao hàng tháng với số tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/người/tháng.
Lãnh đạo Chi cục ATVSTP luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho công chức, viên chức và người lao động, triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”, đảm bảo các chế độ chính sách cho người lao động và tạo môi trường làm việc thoái mái, đoàn kết thống nhất cao trong đơn vị; làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Sở Y tế, BCĐLN và UBND các cấp về lĩnh vực ATTP trên địa bàn; chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án của chương trình mục tiêu quốc gia về VSATTP; thường xuyên tuyêntruyền, giáo dục kiến thức về ATTP cho các nhóm đối tượng; giám sát chặt chẽ mối nguy ô nhiễm thực phẩm; kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, hạn chế không để xảy ra các vụ ngộ độc đông người và không để tử vong do ngộ độc thực phẩm. Phát huy có hiệu quả hoạt động của Đội tuyên truyền cơ động ở các tuyến nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về ATTP; phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phát hiện mối nguy ô nhiễm thực phẩm và kịp thời phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạmpháp luật về ATTP để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; tiến hành điều tra, phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và hướng dẫn cơ sở đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật để tiến hành cấp Giấy xác nhận kiến thức, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP, Giấy chứng nhận hợp quy, Giấy chứng nhận phù hợp ATTP và Giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng; Chi cục cũng đã triển khai Hệ thống Quản lý chất lượng trong dịch vụ hành chính công theo TCVN ISO 9001:2008 và ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực thi công vụ, bằng việc sử dụng phần mềm eOffice, phần mềm MISA và thành lập trang tin thông tin điện tử riêng của Chi cục để triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 trong công tác cấp các giấy chứng nhận về ATTP cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
Với những nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức trong Chi cục ATVSTP đã đạt được trong 5 năm qua đáng được ghi nhận và xứng đáng được ghi nhận, biểu dương.
Để phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới nhiệm vụ của Chi cục ATVSTP còn rất nặng nề và phức tạp, đòi hỏi Chi cục ATVSTP cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất, chủ động sáng tạo để làm tốt công tác tham mưu cho các cấp và chủ động tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: BSCKI. Hoàng Chí Trung

Nguồn tin: Chi cục ATVSTP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
chi cục an toàn thực phẩm kon tum


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN



THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 0

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 399063

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7543398

LIÊN HỆ


Mã chống spam Thay mới