19:46 +07 Thứ năm, 13/05/2021

Trang nhất » Tin Tức » TIN HOẠT ĐỘNG CỦA CHI CỤC

Giám đốc Sở Y tế làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ tư - 28/04/2021 22:12
Ngày 20 tháng 4 năm 2021, TS.BSCKII. Võ Văn Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Tham dự làm việc có Trưởng các phòng: Kế hoạch - Tài chính, Tổ chức - Hành chính và Nghiệp vụ Y, Dược Sở Y tế; lãnh đạo và công chức Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
Quang cảnh buổi làm việc
 BSCKII. Nguyễn Minh Thành – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo kết quả hoạt động năm 2020. Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kịp thời tham mưu Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn toàn thực phẩm tỉnh triển khai các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh; triển khai tốt các hoạt động chuyên môn như chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra liên ngành trong các đợt trọng điểm: Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu; thực hiện kiểm tra chuyên ngành việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong năm 2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tham mưu Sở Y tế thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh và tổ chức 06 đoàn kiểm tra chuyên ngành. Tổng số cơ sở được kiểm tra là 336, trong đó, số cơ sở đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm là 311 chiếm tỷ lệ 92,6%, xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 cơ sở với tổng số tiền phạt là 22.750.000 đồng. Kết quả kiểm nghiệm bằng test nhanh chất lượng mẫu thực phẩm: 134 mẫu thực phẩm với 216 test âm tính (56 hàn the, 51 formol, 12 nitrat, 03 nitrit, 04 độ ôi khét, 14 ure, 12 hypochloric, 12 salycilic, 07 sulfit, 06 phẩm màu, 03 methanol, 36 độ sạch bát đĩa); chủ động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với các loại thực phẩm theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm, cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng: Trong năm 2020, thực hiện 02 đợt giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, 07 sự kiện tại tỉnh và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19, kết quả test nhanh thực phẩm với 394 mẫu, 580 test âm tính, gửi cơ sở kiểm nghiệm 44 mẫu về chỉ tiêu hóa, kết quả 44/44 mẫu đạt. Bên cạnh đó, trong năm 2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm giải quyết 113 hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có hồ sơ tồn đọng; tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm đối với 95 sản phẩm (lũy tích 352 sản phẩm). Không có các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính. Thực hiện việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính qua hệ thống thông tin một cửa điện tử. Thực hiện các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm: tập huấn, cập nhật kiến thức, pháp luật an toàn thực phẩm; tuyên truyền trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố Kon Tum, nói chuyện chuyên đề, cấp tranh, ảnh, pano... đến các nhóm đối tượng. Trong năm 2020, phối hợp các đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm trên sóng truyền hình 145 lần, sóng phát thanh 205 lần; tuyên truyền trực tiếp tại thôn có 1.207 hộ với 1.774 người và tại 27 trường học; tổ chức 01 lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho cán bộ Khoa An toàn thực phẩm Trung tâm Y tế các huyện, thành phố với 19 người tham dự; tổ chức 21 lớp tập huấn các quy định của pháp luật và kiến thức về ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, kinh doanh thực phẩm chức năng với 774 người tham dự và các sản phẩm truyền thông. Kết quả nhận thức và thực hành của người lãnh đạo, quản lý; người sản xuất, chế biến; người kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng ngày càng được nâng cao. Hỗ trợ, hướng dẫn 04 cơ sở sản xuất, kinh doanh Sâm Ngọc Linh và dược liệu khác về các thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành và cấp được 06 cơ sở. Hướng dẫn 08 cơ sở thực hiện tự công bố và kiểm nghiệm, quản lý chất lượng sản phẩm theo Quy chuẩn Việt Nam và Tiêu chuẩn Việt Nam. Tham mưu kịp thời và có hiệu quả trong việc rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền bãi bỏ, bổ sung, sửa đổi các thủ tục hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền cho phù hợp với quy định hiện hành. Tiếp đó, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề xuất cụ thể các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.
Kết luận buổi làm việc, TS.BSCKII. Võ Văn Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cần triển khai có hiệu quả các nội dung sau:
1. Bám sát Chương trình số 4939/CTr-SYT ngày 23/12/2020 của Sở Y tế về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Kế hoạch số 1543/KH-SYT ngày 25/5/2018 của Sở Y tế về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới” để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện đặc thù của đơn vị nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra.
2. Tăng cường vai trò tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh và Sở Y tế, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất và tham mưu xử lý đối với các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền.
3. Chủ động đề xuất nhu cầu xét nghiệm hàng năm về chỉ tiêu xét nghiệm, số lượng mẫu ... để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phục vụ công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn, hạn chế chuyển mẫu xét nghiệm ra ngoài tỉnh.
4. Nghiên cứu, tham mưu áp dụng các xét nghiệm chuyên sâu để phát hiện nguyên nhân và tăng cường các biện pháp giám sát an toàn thực phẩm đối với doanh nghiệp có số lượng người làm việc đông, các lễ hội tập trung đông người, các trường học bán trú ... để hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt.
5. Tham mưu Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí trụ sở làm việc và xây dựng vị trí việc làm trình Sở Y tế phê duyệt để trình cấp có thẩm quyền tuyển dụng công chức là bác sỹ trong năm 2022./. 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Lam Giang

Nguồn tin: Chi cục ATVSTP tỉnh Kon Tum

Những tin cũ hơn

 
chi cục an toàn thực phẩm kon tum


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN



THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 2649

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53482

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3106891

LIÊN HỆ


Mã chống spam Thay mới