16:53 +07 Chủ nhật, 14/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » TIN HOẠT ĐỘNG CỦA CHI CỤC

Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trường học đợt 1 năm học 2021 -2022

Chủ nhật - 02/01/2022 10:14
Vấn đề an toàn thực phẩm của bếp ăn tập thể trường học là mối quan tâm lớn của xã hội. Với số lượng học sinh nội trú, bán trú ngày càng tăng, đòi hỏi cần có sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trường học.  Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thông qua kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, chủ động phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học, từ ngày 20/12/2021 đến ngày 31/12/2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiến hành đối với 31 trường học có tổ chức bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm học 2021-2022. Kết quả có 30 bếp ăn tập thể trường học đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 96,8%; tiến hành test nhanh 23 mẫu với 79 test (16 hàn the, 17 formol, 01 hypochlorid, 04 nitrit, 06 sulfite, 35 độ sạch bát đĩa), kết quả đều âm tính. 
Nhà bếp của Trường Mầm non Hoa Hồng (thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi)
  Kết quả kiểm tra cho thấy 30 trường học đã chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm như: Có hợp đồng cung cấp thực phẩm giữa bên mua và bên cung cấp; thực hiện kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước dùng để chế biến thực phẩm, thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu theo quy định; thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều; có hệ thống rửa tay và bố trí xà phòng, nước sát khuẩn đầy đủ; duy trì vệ sinh tại khu vực chế biến thực phẩm; nhân viên cấp dưỡng có mang, mặc trang phục bảo hộ khi chế biến, chia khẩu phần ăn, thực hiện khám sức khỏe và có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm…
 
Khu vực chế biến thực phẩm tại Trường Mầm non Mickey
(thôn Kon Tu 2 phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum)
 Tuy nhiên, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Kon Rẫy chưa thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm như: Bếp ăn chưa thực hiện theo nguyên tắc một chiều, tường xung quanh khu vực chế biến chưa bảo đảm vệ sinh… Đoàn kiểm tra yêu cầu nhà trường chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nhằm hạn chế thấp nhất mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại trường học.
Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn Ban Giám hiệu nhà trường, người chế biến thực phẩm nâng cao ý thức, trách nhiệm, tăng cường các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; hướng dẫn các trường học phát huy vai trò của Hội Phụ huynh trong việc giám sát chất lượng bữa ăn hàng ngày cho học sinh./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nguyễn Phi Nga

Nguồn tin: Chi cục ATVSTP tỉnh Kon Tum

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
chi cục an toàn thực phẩm kon tum


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN



THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 6038

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125506

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6227104

LIÊN HỆ


Mã chống spam Thay mới