15:06 EST Thứ tư, 30/11/2022

Trang nhất » Tin Tức » TIN HOẠT ĐỘNG CỦA CHI CỤC

Thực trạng về công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Thứ tư - 08/07/2015 05:27
Kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát (DVĂU) có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, là nét văn hoá đặc trưng của người Việt Nam. Trong điều kiện kinh tế - xã hội ngày một phát triển sự tồn tại và phát triển của loại hình kinh doanh này là yếu tố khách quan, đặc biệt đối với nền kinh tế thị trường của nước ta hiện nay kinh doanh DVĂU là môi trường kinh doanh sôi động nhất, hiệu quảvà đem lại nhiều lợi nhuận nhất, vì nó trực tiếp phục vụ cho đại đa số người tiêu dùng một cách kịp thời, thuận lợi, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người, giải quyết được tình trạng thất nghiệp và đóng góp một phần không nhỏ cho ngân sách nhà nước.
Tuy nhiên, nếu cơ sở kinh doanh DVĂU không bảo đảm các điều kiện về ATTP thì không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến an sinh xã hội; mỹ quan đô thị và tác động xấu tới sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội.
Thực trạng hiện nay tại các cơ sở kinh doanh DVĂU trên địa bàn tỉnh Kon Tum vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATTP và có thể xảy ra ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu, mặt dù đã được cơ quan quản lý nhà nước về ATTP tập huấn, kiểm tra hướng dẫn và xử lý vi phạm hành chính nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến tích cực, nguyên nhân là do người kinh doanh DVĂU phần lớn là từ nơi khác đến không có việc làm, điều kiện kinh tế khó khăn thuê mướn nhà người khác để kinh doanh, chưa có nhiều kiến thức về ATTP và ý thức tuân thủ pháp luật nên đa số cơ sở kinh doanh DVĂU chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Thông tư số 30/2012/TT - BYT, ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, cụ thể là cơ sở chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh, người trực tiếp chế biến, người phục vụ chưa được khám sức khoẻ và tập huấn kiến thức theo quy định; cơ sở vật chất, nguồn nguyên liệu chế biến, địa điểm, môi trường kinh doanh không bảo đảm điều kiện ATTP và do Thông tư số 47/2014/TT-BYT, ngày 11/12/2014 Hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Thông tư ban hành chậm và bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2015 nên triển khai việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cũng tiến hành muộn (đầu tháng 3/2015 mới triển khai ở tuyến huyện, thành phố) vì vậy tỷ lệ đạt rất thấp.
 Theo số liệu điều tra 6 tháng đầu năm 2015 của Chi cục ATVSTP thì toàn tỉnh có 2.153 cơ sở kinh doanh DVĂU, giải khát thuộc ngành Y tế quản lý, trong đó: 1.126 cơ sở có giấy phép kinh doanh, số còn lại là 1.027 cơ sở không có giấy phép kinh doanh (số cơ sở này không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP), trong đó tuyến tỉnh quản lý 256 cơ sở, đã cấp được 141 cơ sở, chiếm tỷ lệ 55,07%. Tuyến huyện quản lý 1.897 cơ sở, trong đó có 1.027 cơ sở không có giấy phép kinh doanh (theo quy định thì số này sẽ không cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP) và đến nay tuyến huyện đã cấp được 79 cơ sở, chiếm tỷ lệ 9,08%.

                 
Hình ảnh cơ sở kinh doanh DVĂU không bảo đảm điều kiện ATTP đang hoạt động trên đường Bà Triệu, thành phố Kon Tum

Để nâng cao ý thức trách nhiệm của cơ sở đối với sức khoẻ người tiêu dùng, đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến, mua sắm trang thiết bị, tham gia tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khoẻ định kỳ theo quy định..., từng bước cải thiện chất lượng ATTP, nâng cao tỷ lệ cơ sở được cấp giấy đủ điều kiện về ATTP ngày càng cao, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Trong thời gian tới cần có sự quan tâm sâu sát, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhất là của chính quyền cấp huyện, thành phố và xã, phường thị trấn. Chi cục ATVSTP sẽ tích cực tham mưu cho Sở Y tế, Ban chỉ đạo liên ngành và phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, thanh tra, kiểm tra hướng dẫn cụ thể để cơ sở kịp thời khắc phục những tồn tại, yếu kém đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đồng thời kiến nghị các cấp chính quyền quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ về kinh phí để xây dựng quầy, bếp, mua sắm dụng cụ và bố trí sắp xếp địa điểm phù hợp để cơ sở kinh doanh thuận lợi, bảo đảm vệ sinh môi trường, đáp ứng các điều kiện về ATTP./.

Tác giả bài viết: BS CKI Hoàng Chí Trung

Nguồn tin: Chi cục ATVSTP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
chi cục an toàn thực phẩm kon tum


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN



THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 0

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 399063

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7543726

LIÊN HỆ


Mã chống spam Thay mới