Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông

Căn cứ Chương trình công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh, chiều ngày 29/3/2021, bà Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông. Dự làm việc về phía ngành Y tế có ông Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kon Plông; về phía địa phương có ông Phạm Văn Thắng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Măng Cành.
Quang cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông và lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Măng Cành báo cáo công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thời gian qua các hoạt động đáp ứng đối với tình hình nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại thôn Kon Du và thôn Kon Kum, xã Măng Cành.
Phó Giám đốc Sở Y tế Đỗ Ngọc Hòa báo cáo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về các hoạt động đã được ngành Y tế triển khai kể từ khi xuất hiện các ca bệnh nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại xã Măng Cành. Theo đó, từ ngày 02/3/2021 đến ngày 26/3/2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp  Trung tâm Y tế huyện Kon Plông lấy 26 mẫu thực phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Kết quả: 04 mẫu rượu trắng có hàm lượng methanol trong chỉ tiêu cho phép, 01 mẫu nước và 01 mẫu thịt trâu gác bếp không phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum, các mẫu còn lại đang chờ kết quả kiểm nghiệm. Hiện tại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tích cực phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông và Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên bám sát địa bàn, tổ chức tuyên truyền về ngộ độc do độc tố Clostrodium Botulinum, hướng dẫn người dân vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng…; thực hiện giám sát, tìm hiểu các món ăn hàng ngày của người dân để kịp thời cảnh báo người dân không nên ăn những thức ăn nghi ngờ có thể gây ngộ độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng đồng thời tiếp tục thu thập mẫu để kiểm nghiệm nhằm xác định rõ tác nhân gây bệnh từ đâu để có hướng xử lý và cách tuyên truyền cho phù hợp.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Y Ngọc - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể huyện Kon Plông đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm để sớm chấm dứt tình hình nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại xã Măng Cành; tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn; kiểm tra các điểm bán, cung cấp nguồn thực phẩm cho bà con; tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các lễ hội trên địa bàn huyện nói chung và lễ hội tại xã Măng Cành nói riêng. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế tuyến trên sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có hướng xử lý kịp thời đối với tình hình nghi ngờ ngộ độc thực phẩm thời gian qua tại xã Măng Cành./.

Tác giả bài viết: Hoàng Minh Trí

Nguồn tin: Chi cục ATVSTP tỉnh Kon Tum